Rao vat quang ninh, viec lam quang ninh, rao vặt quảng ninh miễn phí
Thống kê
 Ngày tham gia: 03-01-2012
 Lượt xem: 17021732
 Tổng số sản phẩm: 66

Bao Quang Ninh: Viết về vịnh Hạ Long Quangninh

 
 
Đăng lúc 16:34 | 25-09-2012 - 8044 lượt xem - 0 lượt phản hồi
Bao Quang Ninh: Viết về vịnh Hạ Long Quangninh  -  Giới thiệu Quảng Ninh, Hạ Long, Cẩm Phả và các thắng cảnh, con người Quảng Ninh được trích xuất từ Báo Quảng Ninh...

Giới thiệu Quảng Ninh, Hạ Long, Cẩm Phả và các thắng cảnh, con người Quảng Ninh được trích từ Báo Quảng Ninh...

 

Bao Quang Ninh: Viết về vịnh Hạ Long


 Nguồn: Bao Quang Ninh

Tổng hợp các bài viết của Bao Quang Ninh về Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quangninh!


Đáy Vịnh Hạ Long có gì bí mật?

 

Gần đây, tại vùng Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cách bờ chỉ khoảng 100m, ngư dân địa phương đã phát hiện một con tàu đắm chở đầy đồ gốm sứ cổ. Theo giám định của các chuyên gia cổ vật, số cổ vật gốm sứ trên gồm bát, đĩa, vò, âu, chậu… là đồ gốm sứ men ngọc thời Nguyên (TK 13-14). Căn cứ tro bám trong san hô và chồng bát đĩa, các chuyên gia nhận định khả năng tàu bị cháy dẫn đến chìm…Vậy còn ở Vịnh Hạ Long thì sao? Trong suốt nhiều thế kỷ, Hạ Long - Quangninh ngày nay là điểm trung chuyển gốm sứ từ nội địa ra nước ngoài. Trong hàng ngàn, hàng vạn con tàu ra vào ngày đó, liệu có con tàu nào xấu số nằm lại đáy Vịnh?Tính đến nay, các nhà khảo cổ đã xác minh, thống kê được hàng chục bến thuyền cổ trong hệ thống Thương cảng Vân Đồn, tồn tại từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 17. Các bến này không chỉ phân bố cả các đảo phía ngoài, ven bờ mà còn rải rác một số vụng, đảo trong vùng lõi của di sản Vịnh Hạ Long. Hàng chục năm qua, đã có rất nhiều cuộc khảo sát ven bờ, cửa sông, trên các đảo của các nhà khảo cổ trong và ngoài nước. Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu khảo cổ học dưới đáy Vịnh Hạ Long quangninh ngày nay gần như chưa được thực hiện.

 

bao quang ninh

Hình ảnh thuộc Bao Quang Ninh

Lon sành thời Mạc (TK 16 - 17) do ngư dân làng chài Vung Viêng vớt được dưới đáy Vịnh Hạ Long năm 2009.

 

Cách đây mấy năm, một số ngư dân ở Vân Đồn làm nghề lặn biển đã từng mò được cổ vật tại một luồng lạch thuộc Vịnh Bái Tử Long. Tại các làng chài Ba Hang, Vung Viêng, ngư dân ở đây lặn mò hải sản vẫn thường nhặt được những lon sành, bát, đĩa gốm có niên đại thời Mạc (TK 16-17). Những dấu vết đó cho thấy giả thiết có những con tàu cổ bị đắm trên Vịnh Hạ Long quangninh là có cơ sở. Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng, với mật độ, tốc độ dùng lưới quét, lưới cào của ngư dân trên Vịnh Hạ Long như hiện nay, khó có con tàu đắm nào dưới đáy vịnh mà không bị phát hiện(?).Còn nhớ trên tạp chí Xưa và Nay, số tháng 7-2007 của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, có đăng bài của tác giả Hồ Đắc Duy đề cập tới sự kiện đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ bị quân và dân nhà Trần tiêu diệt trên Vịnh Hạ Long năm 1288. Tác giả đặt câu hỏi vậy những xác thuyền, vật dụng đi theo nó hiện giờ nằm ở đâu? Căn cứ, đối chiếu với các tư liệu lịch sử của cả Việt Nam và Trung Quốc và trên thực tế địa lý, địa hình của Vịnh Hạ Long, tác giả cho rằng trận hải chiến trên xảy ra vào khoảng ngày 3 tháng 1 năm 1288 cho đến ngày 6 tháng 1 năm 1288. Vị trí diễn ra trận đánh quyết định giới hạn ở khoảng toạ độ 107 độ 23 phút kinh đông và 20 độ 44 phút vĩ bắc, tức là ở khoảng giữa các đảo Thượng Mai, Hạ Mai, Phượng Hoàng và đảo Nấc Đất. Tác giả kết luận, nếu tìm dưới đáy biển ắt sẽ có xác thuyền, ít nhất cũng là vài cái chén, tô, lu, vại, gươm giáo, tiền đồng của quân Nguyên - Mông vào thế kỷ XIII… Những gì mà tác giả Hồ Đắc Duy đưa ra là khá thú vị. Nó không mới nhưng lại chưa bao giờ được ai, cơ quan nào đặt vấn đề quan tâm, tìm hiểu.Thời người Pháp chiếm đóng khu mỏ Quangninh, mặc dù có tàu sắt tiên tiến, hệ thống thiết bị phục vụ đi biển tốt kèm theo, nhưng người Pháp vẫn để xảy ra các vụ đắm tàu trên Vịnh Hạ Long. Tại khu vực biển gần hòn Con Cóc và làng chài Cửa Vạn có một con tàu sắt thời Pháp bị đắm. Mấy năm qua, thậm chí đến gần đây vẫn có một nhóm người Hải Phòng đưa thiết bị ra lặn xuống cắt lấy sắt để bán.Được biết, khảo cổ học dưới biển đối với Việt Nam cho tới nay vẫn là một ngành khoa học mới mẻ, do chúng ta thiếu các phương tiện, thiết bị kỹ thuật hiện đại. Vịnh Hạ Long Quangninh cho tới nay hầu như chưa có cuộc khảo sát khảo cổ dưới nước nào được thực hiện, một phần cũng bởi lý do trên. Đằng sau những câu hỏi về xác tàu đắm của quân Mông Cổ, thì ngược lại chính những bí mật chưa được giải đáp ấy lại góp phần tạo nên những câu chuyện kỳ bí của Vịnh Hạ Long, làm tăng tính hấp dẫn của di sản, kỳ quan.

 

 

.........................................................................................................................

Tham khảo thêm

 

Bao Quang Ninh: Viết về vịnh Hạ Long

 

Hoang sơ bãi Đá Đen

 Nguồn: Bao Quang ninh

 

Khi nhắc đến những điểm du lịch thú vị ở Móng Cái người ta thường nhớ đến những địa danh nổi tiếng như: Chợ Trung tâm, mũi Sa Vĩ, bãi biển Trà Cổ... nhưng ít ai biết Móng Cái còn có một bãi biển Đá Đen hoang sơ, thơ mộng nằm tại khu 1, phường Bình Ngọc, cách trung tâm TP Móng Cái Quangninh 15km về phía Đông bắc.

Đá Đen là một bãi cát trắng dài, phẳng mịn dài 7km, nằm nghiêng nghiêng thơ mộng bên rừng phi lao chắn sóng. Phía đông của bãi, bất chợt sừng sững một bãi đá nằm thoai thoải xuống tới mép biển. Bãi đá đó đã được dân gian quen gọi là bãi Đá Đen.

bao quang ninh

Nguồn ảnh thuộc: Bao Quang Ninh

Bãi Đá Đen

 

Với bờ cát trải dài, thoai thoải, nước biển xanh biếc, Đá Đen được coi là bãi tắm khá lý tưởng. Sau khi tắm xong, du khách có thể lên rừng phi lao mắc võng nằm thư giãn, hoặc vào những khu nhà lá do các hộ kinh doanh ở đây dựng lên nhâm nhi ly nước dừa mát lạnh và ngắm nhìn biển xanh sóng vỗ rì rào. Hoặc du khách cũng có thể thư giãn bằng việc vác cần ra bãi đá để câu cá. Ở đây có rất nhiều loại cá và chỉ cần thả mồi một lúc là cá cắn câu.


Có thể nói, bãi Đá Đen có rất nhiều điều thú vị để du khách khám phá. Hy vọng sau khi có quy hoạch tổng thể của TP Móng Cái và quy hoạch riêng cho từng khu vực du lịch, bãi Đá Đen sẽ được đầu tư đồng bộ hạ tầng cơ sở và trở thành điểm đến không thể thiếu đối với mỗi hành trình của du khách khi đến với Móng Cái - Quangninh.

 

 

.........................................................................................................................

Tham khảo thêm

 

Bao Quang Ninh: Viết về vịnh Hạ Long Quangninh

 

Có một Hạ Long như thế...

 

Nguồn: Bao Quang ninh

 

Cầm trên tay tập sách ảnh “HẠ LONG - THUYỀN VÀ BIỂN” của NSNA Đỗ Kha (NXB mỹ thuật - 2012), tôi lại nhớ câu nói của ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, tại Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long” tổ chức hồi cuối tháng 7 vừa qua tại chính trên bờ Vịnh xinh đẹp này. Ông Vũ Khoan nói: “... Có lẽ không nên “cải tạo”, “xây dựng”, “làm đẹp” bất kỳ cái gì trên Vịnh, hãy cứ để thiên hạ được thụ hưởng cái đẹp trời cho, vì giỏi đến đâu con người cũng không thể làm thay thiên nhiên, có chăng chỉ giỏi làm hỏng nó...”.

bao quang ninh quangninh

Phải, với gần 140 bức ảnh, đều là ảnh đen trắng, NSNA Đỗ Kha đã cho ta thấy một Hạ Long dường như chưa bị bàn tay con người can thiệp vào. Cái đẹp của Hạ Long Quangninh trong ảnh là cái đẹp tinh khôi, cái đẹp “trời cho”… Chính vì thế mà nó khiến ta xúc động. Đó là phong cảnh nên thơ của “Làng chài Lán Bè” mà giờ đây đã đi vào dĩ vãng; đó là cảnh sum vầy của những con thuyền trong buổi hoàng hôn, với những tấm lưới vắt trên những cột buồm trông xa giống những chiếc khăn voan bằng lụa mềm mại; đó là nắng, là gió, là mưa v.v. với những nét đặc trưng “rất Hạ Long”... Tất cả vừa như thực lại như mơ.

Tất nhiên, để có được những tác phẩm khiến người xem xao xuyến như thế thì người nghệ sĩ nhiếp ảnh phải có tình yêu, có sự đam mê và phải có tài nắm bắt thần thái của cảnh vật, cũng như phải có cả sự kiên trì, chịu đi, chịu chụp… Nhưng dù gì thì cái phải có trước hết vẫn là những nét đẹp vốn có của đối tượng. Không phải ngẫu nhiên, ngay trang đầu tiên, tác giả đã lấy câu thơ nổi tiếng của Đại thi hào Nguyễn Trãi “Trời bày đất dựng một kỳ quan” làm lời đề tựa cho tập sách ảnh của mình. Chưa nói đến những bức ảnh ông chụp cách đây ba, bốn chục năm về trước, khi công nghệ nhiếp ảnh chưa hiện đại như bây giờ, ngay cả những bức ảnh ông mới chụp gần đây, tất cả đều được xử lý đen - trắng và không hề có sự can thiệp của photo shop… Phải chăng đó là chủ ý của tác giả, rằng có một Hạ Long như thế; một Hạ Long “nguyên gốc”, một Hạ Long đẹp “không cần son phấn”. Với Hạ Long, mọi sự tô điểm chỉ khiến cho nó trở nên vô duyên, lạc lõng…

Và vì thế, ngoài giá trị về mặt tư liệu lịch sử, giá trị nghệ thuật, tôi nghĩ tập sách ảnh của NSNA Đỗ Kha còn có ý nghĩa như một lời nhắn gửi tới những ai yêu Hạ Long Quangninh, xin hãy trân trọng, gìn giữ, nâng niu những nét đẹp vốn có của nó; đừng vì bất cứ lý do gì mà “làm hỏng nó”

 

bao quang ninh quangninh

 

bao quang ninh quangninh

 

bao quang ninh quangninh

 Bản quyền thuộc:                                          Bao Quang Ninh- quangninh

bao quang ninh quangninh

 

Theo:

Bao quang ninh - Quangninh

 


Có phải bạn đang tìm kiếm ?

Thông tin giáBáo giá cửa lưới chống côn trùng Quang Minh tại HN

Thông tin giáTuyển nhân viên thi công, bảo dưỡng cáp quang FPT, Viettel

Thông tin giáCty Nhật Quang - Báo giá laptop DELL, HP

Thông tin giáBảng báo giá ao phan quang cập nhật hàng ngày

Thông tin giáBáo giá làm biển quảng cáo

Thông tin giáÁo bảo hộ lao động phản quang dây nhiều màu

Thông tin giáSản xuất mũ bảo hiểm theo yêu cầu làm quà tặng, quảng cáo

Thông tin giáBảo Hành Sửa Chữa Lưu Điện Tại tỉnh Tuyên Quang

Thông tin giáTuyển NV điện tử-viễn thông, ứng cứu và bảo dưỡng cáp quang

Thông tin giábán đất bao biển khu Quảng Trường Cột 3 Hạ Long

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
 
 
Hỗ trợ trực tuyến
Thành viên
Quảng cáo
Tin rao vặt mới nhất